KHÔNG NGỪNG NÂNG CAO NĂNG LỰC VÀ CHẤT LƯỢNG ĐÀO TẠO

25/07/2016 02:200 phản hồixem: 162

Trường Đại học Cửu Long (ĐHCL) được biết đến là một trong những điểm sáng của giáo dục đại học ngoài công lập nhạy bén có những sự chuẩn bị và nắm bắt xu thế hội nhập để phát triển lên tầm cao mới. Đến nay, Trường ĐHCL đã thực sự trở thành một trung tâm đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực có uy tín trong khu vực và cả nước, đáp ứng tốt cho nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội và văn hoá của khu vực ĐBSCL.

Trải qua hơn 15 năm xây dựng và phát triển, trường ĐHCL đã đào tạo tốt nghiệp ra trường trên 17.000 lượt sinh viên có chất lượng, trong đó có hơn 4.000 sinh viên là con em của quê hương Vĩnh Long. Trên 80% SV ra trường đều tìm được việc làm.

*Không ngừng nâng cao năng lực và chât

Theo thầy Nguyễn Cao Đạt Phó hiệu trưởng Trường ĐHCL, để có được những thành quả tích cực nêu trên, nhà trường đã nỗ lực thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo. Trong đó, việc lựa chọn có tính đột phá của nhà trường là xây dựng một đội ngũ giảng viên, coi đây là chiếc chìa khoá mở cửa sự nghiệp đào tạo. Cho đến nay, nhà trường đã quy tụ được một đội ngũ sư phạm hùng hậu và chất lượng, được đánh giá là một đơn vị có đội ngũ vững mạnh, với hơn 260 người, trong đó có 5 Giáo sư, 14 Phó Giáo sư, 29 Tiến sĩ, 119 Thạc sĩ. Sự xây dựng một đội ngũ giảng viên đông về số lượng, mạnh về chất lượng là động lực “trồng người”.

IMG_1883

Bên cạnh đó, nhà trường còn đưa ra nhiều cơ chế, chính sách thích hợp, đó là: Thu học phí thấp để trực tiếp hỗ trợ ngựời nông dân cho con em vào trường đại học; Cải tiến, hiện đại hoá các hành trang đào tạo nhằm liên tục nâng cao chất lượng đào tạo; Quan hệ mật thiết với nhiều cơ sở kinh doanh, nhiều xí nghiệp, nhiều cơ quan để đào tạo nghề cho sinh viên theo yêu cầu của nhà tuyển dụng; Mở rộng quan hệ quốc tế để nâng cao năng lực hội nhập, đón những ngọn gió trong lành trong nhận thức văn hoá, khoa học từ thế giới thổi về.

Cơ sở hạ tầng, trang thiết bị dạy và học cũng là điểm nhấn quan trọng của ĐHCL, góp phần mang lại thành công trong việc nâng cao chất lượng đào tạo. ĐHCL có cơ sở đào tạo khang trang vào bậc nhất trong các trường đại học ngoài công lập. Trên diện tích 23,5ha với gần 30.000 m2 xây dựng, có đầy đủ phòng học, phòng thí nghiệm, thực hành được trang bị các phương tiện, dụng cụ học tập phù hợp có thể đáp ứng cho 15.000 sinh viên học tập. Trường đã đầu tư xây dựng theo đúng chất lượng phục vụ cho môi trường đào tạo đa ngành, với nhiều khu vực: giảng đường hiện đại, thoáng mát; phòng thí nghiệm, xưởng thực tập; trung tâm máy tính, quản lý thông tin mạng với tốc độc đường truyền mạnh để phục vụ tốt công tác dạy và học của thầy và trò; thư viện điện tử, hội trường, nhà ăn, khu thể thao …

Đặc biệt, khu hành chính mới khang trang, hiện đại được đưa vào sử dụng, hoạt động đã nâng cao hình ảnh, tầm vóc của nhà trường, góp phần thúc đẩy, nâng cao hiệu quả công tác đổi mới quản lý, nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Jpeg

Vừa qua, nhà trường cũng tổ chức thành công nhiều hội thảo khoa học. Nổi bật như, vào cuối tháng 4/2016, trường Đại học Cửu Long phối hợp với Cục Ứng dụng và Phát triển Công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), Viện Chính sách và Quản lý – Đại học Quốc gia Hà Nội, các Viện, trường, Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV) tổ chức Hội thảo “Hỗ trợ đổi mới công nghệ cho doanh nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long đáp ứng yêu cầu hội nhập TPP”.

*Đào tạo sau đại học, liên kết và hợp tác quốc tế đạt nhiều bước tiến quan trọng

Năm 2016 đánh dấu sự phát triển vượt bậc trong hoạt động đào tạo sau đại học, liên kết và hợp tác quốc tế của trường ĐH Cửu Long, đưa vị thế nhà trường bước lên một tầm cao mới.

Thầy Nguyễn Cao Đạt cho biết: “Vào cuối tháng 5/2016, nhà trường đã long trọng tổ chức Lễ tốt nghiệp và trao bằng Thạc sĩ cho 43 tân Thạc sĩ chuyên ngành Quản trị Kinh doanh khóa 1 niên khóa 2014 – 2016. Đây là mốc son đánh dấu sự nâng cao năng lực đào tạo, góp phần cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Đến nay, nhà trường đã được Bộ GD&ĐT cấp phép 03 mã ngành đào tạo bậc cao học là Quản trị kinh doanh, Tài chính ngân hàng và Kỹ thuật công trình XD dân dụng & công nghiệp.

Jpeg

Song song đó, công tác hợp tác quốc tế của nhà trường cũng ngày được mở rộng và phát triển theo kịp xu thế hội nhập của đất nước. Trong thời gian qua, nhà trường đã cử nhiều đoàn ra nước ngoài và cũng đón nhiều đoàn của nước ngoài từ các nước: Mỹ, Úc, Pháp, Nhật… đến giao lưu, hợp tác”.

Chỉ trong tháng 5/2016, trường Đại học Cửu Long đã liên tục đón tiếp 2 phái đoàn của Nhật Bản đến thăm và làm việc tại trường. Buổi làm việc thứ nhất với đoàn của Giáo sư Tomoaki Itayama – trường Đại học Nagasaki và ông Takashi Kawabara – Tổng Giám đốc công ty Sakura Ecotech Nhật Bản vào ngày 11/5/2016, các giáo viên và sinh viên nhà trường đã nắm bắt nhiều thông tin bổ ích về dự án đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ ngành môi trường nước tại ĐH Nagasaki. Và các cơ hội việc làm của sinh viên tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc sau khi tốt nghiệp các khóa học tại Nhật Bản.

Jpeg

Tiếp sau đó, vào ngày 20/5/2016 Tập đoàn Koyo – Nhật Bản cũng đã đến thăm và làm việc tại trường Đại học Cửu Long. Hai bên đã bàn bạc và thảo luận một số vấn đề liên quan đến hợp tác hỗ trợ nguồn nhân lực và trang thiết bị phục vụ công tác giảng dạy và nghiên cứu của trường.

Điểm nhấn quan trọng khẳng định bước tiến mới, đưa thương hiệu đào tạo của trường  ĐHCL (MKU) vươn tầm khu vực ASEAN đó là, từ năm 2016, MKU được Bộ GD&ĐT hai nước Việt Nam và Lào cho phép tuyển sinh tại Lào.

Trường ĐHCL – MKU sẽ thực hiện tuyển sinh ở các hệ đào tạo:

+  Đại học cho tất cả các ngành nhà trường tuyển sinh tại Việt Nam

+ Liên Thông đại học các ngành: Kế toán, Tin học, Quản trị kinh doanh, Tài chính ngân hàng và Xây dựng.

+ Cao học các ngành: Quản trị kinh doanh và Tài chính ngân hàng.

Việc được phép mở rộng tuyển sinh tại nước bạn Lào không chỉ khẳng định được uy, năng lực tín, chất lượng đào tạo của trường ĐHCL mà còn thực hiện được nghĩa vụ quốc tế trong lĩnh vực giáo dục, góp phần thắt chặt mối quan hệ hữu nghị gắn kết Việt Nam – Lào.

*Tăng cường nhiều chính sách hỗ trợ học sinh, sinh viên

Bên cạnh việc không ngừng nâng cao năng lực, uy tín và chất lượng đào tạo, Trường ĐH Cửu Long còn thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ tiếp sức cho học sinh, sinh viên khu vực ĐBSCL, giúp các em có thêm điều kiện, khả năng hiện thực hóa ước mơ bước chân vào giảng đường đại học, học tập để lập nghiệp.

okXEYzl

Điều đó được minh chứng cụ thể qua chính sách học phí thấp, sẵn sàng miễn, giảm học phí cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn…  cùng nhiều chương trình trao học bổng khuyến học, khuyến tài thường niên của Hội Khuyến học trường Đại học Cửu Long. Tính riêng năm học này, Hội Khuyến học trường Đại học Cửu Long đã trao tặng 174 suất học bổng (mỗi suất 500.000 đồng) cho các em học sinh nghèo hiếu học, có tinh thần vượt khó vươn lên trong học tập nhằm tạo động lực động viên để các em bước vào kỳ thi THPT cấp quốc gia năm 2016 đạt kết quả tốt nhất.

Với sự đầu tư thích đáng, tầm nhìn chiến lược đúng đắn, trí lý hoạt động nhân văn cùng với sự chuẩn bị nguồn lực tốt, Trường Đại học Cửu Long đã ngày càng phát triển, trở thành một trong những điển hình tiêu biểu trong công tác xã hội hoá giáo dục. Đó là nền tảng vững chắc để nhà trường thực hiện hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ, xây dựng thành một trung tâm đào tạo và NCKH chất lượng cao, có vị trí xứng đáng trong hệ thống giáo dục đại học nước nhà.

An Nhơn


Thích & chia sẻ bài viết này :

Kết bạn với chúng tôi trên Facebook