Làng hoa vào mùa

16/01/2015 02:160 phản hồixem: 53

Ở Hà Nội, làng hoa Ngọc Hà đã biến mất, làng Nhật Tân, Nghi Tàm, Quảng Bá, Tứ Liên nay đã bị thu hẹp nhiều. Người dân trồng đào, quất chuyển về “dinh” mới phía bãi bồi sông Hồng. Tuy nhiên, thay vào đó, xung quanh nội thành Hà Nội xuất hiện khoảng 10 làng hoa mới…

làng hoa

Làng hoa vào mùa

Thời gian này, các làng hoa Nhật Tân, Quảng Bá đang tất bật chuẩn bị. Nhiều loài hoa đang khoe sắc. Thời tiết năm nay nóng lạnh thất thường. So với năm ngoái, năm nay nóng hơn nên người trồng đào phải thường xuyên theo dõi để áp dụng chế độ chăm sóc hợp lý, giúp  đào nở hoa đúng dịp.

Ở Hà Nội, làng hoa Ngọc Hà đã biến mất, làng Nhật Tân, Nghi Tàm, Quảng Bá, Tứ Liên nay đã bị thu hẹp nhiều. Người dân trồng đào, quất chuyển về “dinh” mới phía bãi bồi sông Hồng. Tuy nhiên, thay vào đó,  xung quanh nội thành Hà Nội xuất hiện khoảng 10 làng hoa mới như Đông Dư, Bắc Biên, Yên Viên (Gia Lâm); Kim Chung, Vân Trì, Nam Hồng, Bắc Hồng, Uy Nỗ (Đông Anh); Đại Mỗ, Minh Khai (Từ Liêm)… Ngay cả những ngày bình thường, hoa được tập kết về những chợ đầu mối để bán cho người dân, góp cho đời muôn sắc muôn hương.

Ở Hà Nội, nhiều khách ấn tượng khi đến với làng hoa Tây Tựu (huyện Bắc Từ Liêm), đến với những cánh đồng hoa bạt ngàn. Không phải chỉ cung cấp hoa cho dịp Tết Nguyên đán mà cả bốn mùa, làng cung cấp hoa cho Hà Nội và nhiều tỉnh lân cận. Mỗi năm, “vựa hoa” Tây Tựu cung cấp cho thị trường khoảng 300 triệu bông hoa cắt cành. Ly, cúc, hồng, đồng tiền… là các sản phẩm chủ lực của làng hoa lớn nhất ngoại thành này.

Ông Nguyễn Văn Quốc, một chủ vườn có tay nghề cao cho biết: “Bây giờ, nhu cầu chơi hoa của người dân rất đa dạng, họ chơi quanh năm nhưng vào dịp lễ, Tết thì nhiều hơn. Chúng tôi không ngại vất vả để làm ra những bông hoa đẹp. Ngoài canh tác trên đất trong xã, dân Tây Tựu còn thuê thêm ruộng của các xã lân cận như Thượng Cát, Liên Mạc, Xuân Phương… để bảo đảm nguồn cung…”.

Cữ này, các làng hoa thuộc TP. Mỹ Tho (Tiền Giang) cũng đang chuẩn bị các loại hoa kiểng. Trước Tết Nguyên đán chừng nửa tháng, chúng được đưa đi tiêu thụ khắp nơi, chiếm lĩnh các chợ hoa xuân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, TP. Hồ Chí Minh, điểm tô cho ngày Tết cổ truyền trong mỗi nhà thêm nét đẹp rực rỡ.

Mỗi năm, vùng ngoại thành Mỹ Tho cung ứng cho thị trường trên 20 nghìn chậu kiểng các loại, trong đó phần lớn là mai kiểng. Riêng xã Tân Mỹ Chánh – nơi được coi là cái nôi của nghề trồng và kinh doanh mai kiểng ở tỉnh Tiền Giang – đã có trên 30 hộ dân chuyên về mai kiểng với nhiều chủng loại.

Ông Trương Văn Nhung, Tổ trưởng Tổ hợp tác hoa kiểng xã Mỹ Phong là một trong những người đi tiên phong trong việc chuyển sang nghề trồng hoa ở Mỹ Tho cho biết, ra đời năm 2003, Tổ hợp tác hoa kiểng xã Mỹ Phong đến nay đã thu hút được 195 hộ dân tham gia, sản xuất trên diện tích 23,5 ha. Hàng năm, Tổ hợp tác hoa kiểng của xã cung cấp cho thị trường 460 nghìn giỏ hoa với nhiều chủng loại như cúc mâm xôi, cúc Hà Lan, cúc vàng hòe, vạn thọ, mồng gà… cho lợi nhuận hàng chục tỷ đồng.

Nhiều hộ gia đình nắm bắt thời cơ, đã đầu tư, tăng diện tích trồng hoa cung ứng trong dịp Tết. Ví như ông Nguyễn Văn Quýt (xã Mỹ Phong) năm ngoái chỉ trồng 6 nghìn giỏ hoa các loại, năm nay tăng thêm một nghìn giỏ. TP. Mỹ Tho đang khuyến khích mở mang nghề trồng hoa kiểng Tết tại các xã vùng ven. Mai được xác định là cây trồng chủ lực, góp phần định hình vành đai nông nghiệp đô thị chất lượng cao, giúp nông dân ngoại thành dựng nên cơ nghiệp bền vững.

ĐÌNH LUYỆN – Theo Thời Báo Ngân Hàng 


Thích & chia sẻ bài viết này :

Kết bạn với chúng tôi trên Facebook