TRƯỜNG ĐẠI HỌC CỬU LONG (ĐHCL) CHẮP CÁNH KHÁT VỌNG TRẺ

25/07/2016 02:180 phản hồixem: 167

 

Nhằm hỗ trợ, tiếp sức cho học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long, tiến tới nhân rộng cả khu vực ĐBSCL, vừa qua, ông Lê Đức Hiện CTHĐQT Trường ĐH Cửu Long (tỉnh Vĩnh Long) đã tiến hành trao 100 suất học bổng (500.000 Đ/suất) kèm theo các phần quà đến các em học sinh tại các trường THPT trên địa bàn tỉnh.

Học sinh được nhận học bổng là các em có hoàn cảnh khó khăn biết vươn lên trong học tập. Tổng số tiền học bổng và trao quà cho học sinh trong đợt này là 50 triệu đồng do cá nhân ông Lê Đức Hiện đóng góp vào quỹ khuyến học nhà trường. Đây là món quà ý nghĩa nhằm động viên, tiếp thêm sức mạnh cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn biết vươn lên trong học tập và trong cuộc sống. Qua đó, tiếp tục khẳng định giá trị nhân văn, mục tiêu phát triển vì ước muốn chắp cánh cho những khát vọng trẻ khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long, tạo điều kiện tốt nhất cho các học sinh nghèo hiện thực hóa ước mơ trở thành sinh viên, mở cánh cửa trị thức để vào đời.

IMG_4399   

Đại học Cửu Long là trường đại học dân lập đầu tiên ra đời ở Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL), đặt tại tỉnh Vĩnh Long – trung tâm ĐBSCL. Là một trường đại học đa ngành, đa lĩnh vực có hơn 20 ngành đào tạo thuộc 9 khoa. Hơn 13 năm qua, nhà trường luôn có đến 90% sinh viên các khóa quê ở ĐBSCL đó được xem là thành công cơ bản trong việc thực hiện  nhiệm vụ chiến lược “đào tạo một nguồn nhân lực mới phục vụ sự phát triển kinh tế – xã hội cho khu vực ĐBSCL” của nhà trường. Với nhiệm vụ chiến lược đặc trưng đó, ngay từ những ngày đầu thành lập, bằng những chính sách hỗ trợ thiết thực: học phí (một trong những trường đại học có mức học phí thấp nhất cả nước), học bỗng… cùng việc không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, trường ĐHCL đã thực sự là nơi ươm mầm ước mơ cho thế hệ trẻ khu vực ĐBSCL.

IMG_4387

Ghé thăm trường, chúng tôi đã ghi nhận được rất nhiều những suy nghĩ, cảm xúc và tình cảm chân thật của các bạn sinh viên dành cho ngôi trường thân yêu của mình.

Bạn Đỗ Phan Yến My, sinh viên ngành Đông Phương học – một trong những sinh viên từng được Bộ Giáo dục & Đào tạo và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tuyên dương là sinh viên tiêu biểu xuất sắc về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh chia sẻ: “Em cảm thấy rất may mắn và hạnh phúc khi được sống và học tập trong một môi trường năng động của trường ĐHCL. Ở đây các thầy cô luôn giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sinh viên  học tập và rèn luyện.

Em và hầu hết các bạn sinh viên khác chọn thi vào trường ĐHCL vì đây là ngôi trường gần nhà, tiện cho việc ăn ở và đi lại, học phí thuộc vào hàng thấp trong các trường đại học, giá cả sinh hoạt cũng không cao như những nơi khác, điều đó sẽ giúp gánh nặng lo cho con ăn học của gia đình chúng em giảm đi rất nhiều. Và  khi vào học ở đây, em và các bạn đã nhận được nhiều hơn những suy nghĩ ban đầu của mình khi được học trong một ngôi trường khang trang, không ngừng được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học, chất lượng đào tạo không thua kém bất cứ trường đại học nào với đội ngũ giáo viên giỏi đến từ những trung tâm giáo dục hàng đầu như TP.HCM… luôn tận tâm truyền đạt những bài giảng hay, dễ hiểu, giúp chúng em nắm bắt vững vàng nhiều kiến thức cần thiết.

Bên cạnh đó, hoạt động của đoàn thanh niên nhà trường rất mạnh với nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực như câu lạc bộ đội nhóm, sinh hoạt ngoại khóa, sinh viên tình nguyện… đã giúp chúng em rèn luyện tốt các kỹ năng cũng như tích lũy kinh nghiệm sống để khi ra trường hòa nhập nhanh vào cuộc sống ngoài xã hội. Em cảm thấy tự tin hơn vào tương lai của mình khi được học tập, đào tạo tại nơi đây.

Bạn Kim Oanh, sinh viên năm 4 ngành kinh doanh du lịch khoa QTKD bộ bạch: “Cũng như phần lớn các bạn sinh viên khác, em chọn thi vào học tại trường ĐHCL vì lý do học ở đây sẽ ít tốn kém chi phí nhất cho gia đình. Gia đình em rất khó khăn nên em luôn phấn đấu học tập thật tốt và đã nhận được học bỗng của nhà trường. Chính sự hỗ trợ tích cực từ nhà trường là nguồn động lực to lớn giúp em luôn tự nhủ phải có gắng hết mình để đạt thành tích cao trong học tập và trở thành một công dân có ích cho xã hội, xứng đáng là sinh viên của trường ĐHCL.”

Cũng là sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn, bạn Ngọc Dung quê ở Bạc Liêu, sinh viên năm 2 khoa ngữ văn chia sẻ trong niềm xúc động: “Vì gia đình quá khó khăn nên khi vừa học hết phổ thông em đã phải tạm xa ước mơ bước chân vào giảng đường đại học để đi làm công nhân phụ giúp gia đình. Làm việc ở khu công nghiệp đối diện với trường ĐHCL thấy các bạn cùng trang lứa nô nức cắp sách đến trường đã thôi thúc ước mơ trở thành sinh viên của mình và em đã thử tìm hiểu thông tin về trường ĐHCL từ các sinh viên của trường. Qua nhiều lần tìm hiểu kỹ về ĐHCL, em đã thấy được ước mơ ngồi học ở giảng đường của mình là điều có thể và em đã thực hiện được mơ ước đó. Trở thành sinh viên của trường ĐHCL, em vô cùng vui sướng khi biết rằng có một ngôi trường đã tạo điều kiện, nuôi dưỡng và ươm mầm những ước mơ cho các sinh viên nghèo như em bỡi chi phí học tập tại trường rất thấp so với những trường khác, bên cạnh đó chúng em còn luôn nhận được sự động viên, giúp đỡ kịp thời từ phía các thầy cô và đoàn thanh niên. Em xin gửi lời cảm ơn chân thành đến lãnh đạo nhà trường, quý thầy cô cùng các bạn sinh viên đã luôn bên cạnh hỗ trợ những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn như em.”

IMG_1334

IMG_1338

Chứng kiến sự hình thành và phát triển của trường ĐHCL từ năm học đầu tiên thành lập, cô Nguyễn Thị Minh Phượng – sinh viên khóa đầu tiên hiện là giảng viên của nhà trường trong niềm tự hào cho biết: “Gắn bó với trường ĐHCL hơn 15 năm qua, từ vị trí là sinh viên của khóa học đầu tiên, qua thời gian nỗ lực học tập và trở thành giảng viên của nhà trường, tự hào là điều tôi muốn nói nhất về ngôi trường thân yêu của mình qua thời gian học tập và công tác tại đây. Vượt qua những thời gian ban đầu non trẻ, hạn chế về nhiều mặt: cơ sở vật chất hạ tầng, đội ngũ giảng viên mỏng… bằng chính tâm huyết và sự quyết tâm, kiên định của hội đồng sáng lập đặc biệt là vị chủ tịch hội đồng quản trị – thầy Lê Đức Hiện, trường ĐHCL đã phát triển nhanh chóng, khẳng định được vị thế và vai trò quan trọng của mình trong sự nghiệp phục vụ cho sự phát triển kinh tế – xã hội cho khu vực ĐBSCL.

Hơn 15 năm, một quãng thời gian chưa phải là dài nhưng trường ĐHCL đã phát triển vượt bậc về cơ sở vật chất, chất lượng đào tạo, số lượng sinh viên theo học, số lượng đội ngũ cán bộ giảng viên, môi trường học tập ngày càng năng động, hiện đại… Song song đó, với những chính sách thu hút giáo viên giỏi, bồi dưỡng đội ngũ giảng viên thường xuyên và liên tục, mạnh dạn đẩy mạnh đầu tư, đào tạo gắn với thực tiễn xã hội… tôi tin chắc rằng trường ĐHCL sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa, sớm trở thành một trung tâm đào tạo lớn, năng động và uy tín của khu vực và cả nước.”

IMG_4378

Trên chặng đường 15 năm qua, trường ĐHCL ngày một phát triển theo hướng bền vững. Uy tín của trường ngày càng có sức lan tỏa sâu rộng. Để đạt được sự phát triển bền vững đó đã thể hiện được nội lực thực sự của nhà trường mà hạt nhân là một Hội đồng quản trị giàu tri thức, nhiều kinh nghiệm giáo dục, biết đoàn kết vượt qua những khó khăn tồn tại ban đầu.

Đến nay, nhà trường đã có những biến đổi về số lượng và chất lượng một cách toàn diện. Không chỉ được hiện lên như một đường tiệm cận mà đã đạt tới đích tạo ra một bước ngoặc mới trên con đường phát triển, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong chặng đường 10 năm đầu: từ một mô hình Đại học dân lập đầu tiên ở ĐBSCL, ĐHCL đã chuyển sang một mô hình mới là Đại học tư thục theo đúng chủ trương của Đảng và Nhà nước góp phần vào sự phát triển chất lượng giáo dục đáp ứng yêu cầu của thời kỳ hiện đại.

Hỏi về nhiệm vụ chiến lược của trường trong thời gian tới, ông Lê Đức Hiện – Chủ tịch HĐQT nhà trường khẳng định: “mục tiêu tiên quyết của trường trong thời gian tới là xây dựng trường ĐHCL trở thành một trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học hàng đầu khu vực ĐBSCL. Tập trung nâng chất lượng đào tạo, phát triển theo chiều sâu các ngành đào tạo mũi nhọn gắn liền với yêu cầu phát triển kinh tế của khu vực ĐBSCL như: ngành Cơ khí nông nghiệp, Công nghệ thực phẩm, Công nghệ sinh học… Quyết tâm thực hiện thành công một số đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước, mang lại nhiều lợi ích cho xã hội, trong đó đề tài “ Sản xuất dây cáp điện hợp kim nhôm” là một đơn cử”.

An Nhơn


Thích & chia sẻ bài viết này :

Kết bạn với chúng tôi trên Facebook