“Xây tổ ấm” thành công bằng tình thương yêu và những giá trị truyền thống

31/07/2017 14:220 phản hồixem: 256

Mỹ mãn cả về thành công trong sự nghiệp lẫn sáng ngời hạnh phúc gia đình là những gì mà mọi người vẫn hay ca ngợi về chị – Người nữ doanh nhân có thể đảm đương tốt vai trò Phó tổng giám đốc ở 2 công ty, thành đạt trên thương trường mà vẫn hết mực chăm lo chu đáo cho gia đình. Đó chính là “Bông hồng vàng Á Đông” Nguyễn Thị Tuyết  – Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Thép Đại Toàn Thắng, một nữ doanh nhân “tài – sắc vẹn toàn”, điển hình tiêu biểu của giới nữ doanh nhân Việt Nam, được người thân, bạn bè và xã hội quý mến, ngưỡng mộ khi làm tròn cả “hai vai” , cân bằng giữa công việc và gia đình.

Cùng chồng tạo dựng thành công từ chữ “Tâm”

Thuộc lớp doanh nhân đầu tiên của Việt Nam sau thời kỳ đất nước mở cửa nền kinh tế thị trường, giá trị thành công mà nữ doanh nhân Nguyễn Thị Tuyết cùng phu quân Đoàn Danh Hồng (TGĐ Cty thép Đại Toàn Thắng) tạo dựng nên được xã hội trân trọng nhất đó chính là, tỏa sáng tinh thần, bản sắc của doanh nhân Việt. Họ đã vận dụng khéo léo, phát huy hiệu quả những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc, lấy đó làm nền tảng đạo đức, văn hóa kinh doanh, xây dựng nên sự thành công bền vững.

Với vợ chồng nữ doanh nhân Nguyễn Thị Tuyết, chữ “Tâm” luôn là kim chỉ nam trong triết lý kinh doanh và đó cũng chính là chìa khóa để vợ chồng chị mở được những cánh cửa thành công. Như lời chị Tuyết từng chia sẻ: “ngay từ những ngày đầu bước chân vào nghiệp kinh doanh, chúng tôi đã xác định phải đặt cái tâm lên hàng đầu để phục vụ khách hàng một cách tốt nhất vì nhờ họ mà mình mới phát triển được. Nhờ nỗ lực tối đa để có thể đem lại sự tiện lợi cũng như chu đáo phục vụ khách hàng, thương hiệu Đại Toàn Thắng đã trở “Địa chỉ thép tin cậy” cho khách hàng, nhanh chóng phát triển thành “Nhà phân phối cung ứng thép chuyên nghiệp”, đưa thép của ĐTT vào những dự án lớn và trở thành “Nền tảng vững chắc cho mọi công trình”.

Không chỉ chu đáo, tận tâm với khách hàng, chi Tuyết còn quan tâm, chăm lo sâu sát đến đời sống của đội ngũ nhân viên của công ty cả về vật chất lẫn tinh thần. Nhân viên của Đại Toàn Thắng luôn nhận được mức thu nhập và đãi ngộ xứng đáng với những đóng góp theo năng lực của mình. Bên cạnh đó, công ty còn tổ chức cho nhân viên nhiều chương trình vui chơi  ý nghĩa như liên hoan vào các ngày lễ, noel…; tổ chức sinh nhật cho NV; cho nhân viên tham quan du lịch trong và ngoài nước… Thông qua các chương trình vui chơi ngoài công việc đã giúp cho tập thể CBCNV công ty tăng thêm tinh thần đoàn kết và nhiệt huyết cống hiến cho sự phát triển của ĐTT. Chính vì thế, không khí làm việc tại ĐTT luôn tràn đầy hứng khởi, mọi người luôn tươi vui, giúp đỡ, hỗ trợ nhau hoàn thành công việc mang lại hiệu quả cao nhất như những thành viên trong một gia đình.

Nhân viên nhiệt huyết, nỗ lực cống hiến; khách hàng, đối tác tin cậy đồng hành, tất cả đã cùng nâng bước vươn lên và lớn mạnh của thương hiệu thép Đại Toàn Thắng. Và sự phát triển ấy còn đáng  trân quý nữa khi vợ chồng chị Tuyết mang thành công mình có được chia sẻ cùng những mảnh đời bất hạnh và những khó khăn trong xã hội như: tặng học bổng cho học sinh nghèo, tham gia tài trợ xây cầu, khám bệnh, phát quà cho bà con nghèo vùng sâu, vùng xa; Trao tiền hỗ trợ, quà cho học sinh nghèo vùng lũ tại các tỉnh miền Trung, chiến sĩ hải đảo, Trường Sa… Thành công và chia sẻ, đó chính là nét đẹp truyền thống của bản sắc doanh nhân Việt Nam.

“Xây tổ ấm” bằng tình thương yêu và những giá trị truyền thống

Đằng sau công việc bận rộn, sau sự thành công và cống hiến cho xã hội của những nữ doanh nhân, có lẽ niềm hạnh phúc lớn nhất của họ luôn hướng về gia đình. Và chị Nguyễn Thị Tuyết cũng là một người như thế. Phía sau hình ảnh đảm đang, tháo vát của một doanh nhân, chị Tuyết còn là người tạo nên một hậu phương vững chãi và những giá trị gia đình được duy trì bằng việc kết nối giữa nhiều thế hệ.

Nếu như trong vai trò là một doanh nhân, chị đã cùng phu quân của mình làm tỏa sáng được bản sắc của doanh nhân Việt, thì trong vai trò của một người phụ nữ chị đã tô thêm nét đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam, được người thân, bạn bè và nhiều người xem là hình mẫu để noi theo. Nhìn cách chị chăm sóc cho các thành viên trong gia đình và lắng nghe những tình cảm của họ dành cho chị, chúng ta mới thấy hết được vì sao chị lại được mọi người yêu quý đến vậy.

Mặc dù chị luôn khiêm tốn rằng, tôi cũng chỉ là một người phụ nữ bình thường như bao người khác thôi. Tuy nhiên có lẽ tôi may mắn hơn nhiều người khi có một người chồng tài giỏi, biết yêu thương, thông cảm và chia sẻ. Với tôi, gia đình không chỉ là chốn đi về mà còn là nơi để thể hiện niềm vui nỗi buồn. Là nơi mọi người đều yêu thương nhau và dựa vào nhau để cùng nhau tạo ra những giá trị vật chất và tinh thần.

Thế nhưng sự khiêm tốn của chị càng làm cho người khác thêm quý mến và nể phục, bởi thực tế vai trò của chị chính là “hạt nhân” của sự thành công và hạnh phúc gia đình. Như lời của doanh nhân Đoàn Danh Hồng – phu quân của chị từng khẳng định: “Tôi có thể phát triển được sự nghiệp hôm nay và có một gia đình hạnh phúc với những đứa con ngoan, học giỏi và hiếu thảo, công lớn thuộc về người vợ hiền yêu quý. Chính cô ấy đã kề vai sát cánh, động viên, chia sẻ, giúp tôi có thêm niềm tin và nghị lực vượt qua được những lúc khó khăn nhất của công việc kinh doanh. Đồng thời, sự yêu thương, nhẹ nhàng chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ, dạy dỗ con cái nên người. Cô ấy chính là hậu phương vững chắc để tôi có thể yên tâm dành trọn tâm huyết cho sự nghiệp kinh doanh”.

Nói về gia đình, chị Tuyết bày tỏ: “Trước hết phải xác định phụ nữ dù ở cương vị nào trong xã hội thì khi về nhà, họ vẫn là phụ nữ với thiên chức làm vợ, làm mẹ; cần phải làm tròn vai trò này bằng tất cả tình cảm của mình. Chính vì vậy, dù bận rộn tới mấy tôi cũng luôn dành thời gian quan tâm tới bữa ăn, giấc ngủ, các điều kiện sinh hoạt và tâm tư của chồng con để luôn tạo ra nơi các thành viên trong gia đình sự đầm ấm, thương yêu và quan tâm lẫn nhau.

Đối với con cái, tôi luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho việc nuôi dưỡng, giáo dục con; dạy các con phải biết chia sẻ với những khó khăn, vất vả của cha mẹ, có tính tự lập, tự giác ngay từ nhỏ. Ngoài ra, với con cái, cha mẹ chính là tấm gương cho con học tập; do vậy bên cạnh việc quan tâm chăm sóc, giáo dục con, tôi và chồng luôn cố gắng không ngừng tự khẳng định bản thân trong công việc và có lối sống giản dị, chân thực, hướng thiện cho các con noi theo. Tôi luôn dạy các con mình phải học các sống tự lập; biết quan tâm, yêu thương và sẻ chia với mọi người xung quanh.

Tôi thường hướng cho con theo truyền thống “uống nước nhớ nguồn” trong bất cứ việc gì các con làm. Các con được hưởng các giá trị về vật chất và tinh thần như hiện nay trước hết luôn phải bằng sự nỗ lực của bản thân, bên cạnh đó là phải được sự trợ giúp của gia đình và phước báu của tổ tiên. Vì vậy, các con phải luôn tự chủ trong cuộc sống của mình để xây dựng nên một môi trường sống tốt đẹp, đề cao các giá trị gia đình. Chúng tôi thường xuyên đưa các cháu về thăm ông bà hoặc đón ông bà đến nhà mình chơi nên gia đình mọi người rất gần gũi. Tôi coi đây là biện pháp giáo dục các con biết trân quý tình cảm yêu thương gia đình một cách sâu sắc”.

Những giá trị truyền thống và tình yêu thương được vợ chồng chị đề cao để tạo nên hạnh phúc cũng đã trở thành hình mẫu, lan tỏa đến những nhân viên, người thân, bạn bè và xã hội  xem là “thần tượng” để học hỏi và noi theo.

Cô Lê Mai Thy – con dâu cả của chị Tuyết bộc bạch: “Khái niệm “mẹ chồng – nàng dâu” chưa từng tồn tại giữa tôi và mẹ. Tôi luôn cảm nhận được tình yêu của mẹ dành cho tôi là của người mẹ dành cho cô con gái của mình. Mẹ luôn quan tâm chỉ bảo cho tôi, nhưng không phải là chỉ bảo làm sao để làm con dâu tốt, mà là làm sao để tôi có thể tự mình chăm lo cho gia đình nhỏ của mình, như cách mẹ đã lo chu toàn cho cho chúng tôi hiện giờ. Mẹ còn vừa là người bạn lớn, luôn lắng nghe tôi tâm sự, và cho tôi những lời khuyên nhủ chân thành bằng sự cảm thông, chia sẻ. Và tôi nhận ra, để được các con dành cho mình tình cảm yêu thương thật lòng, Mẹ không cần bí quyết gì cao siêu cả. Đơn giản, mẹ đã trao yêu thương để nhận lại yêu thương. Chính vì vậy mà trong lòng tôi, Mẹ luôn là người mẹ tuyệt vời”.

Vân Anh – cô con dâu thứ hai cũng chân thành cảm nhận về chị: “Em thật sự may mắn và hạnh phúc khi có một người mẹ chồng có tấm lòng bao dung và tâm lý. Mẹ luôn quan tâm chăm sóc tất cả thành viên trong gia đình, không bao giờ soi mói hay hà khắc với con dâu. Mẹ luôn hiểu con dâu mình nhưng là con gái người ta, nên mẹ luôn xem tôi như con gái. Biết tôi sống xa gia đình ba mẹ ruột, mẹ lại càng quan tâm nhiều hơn. Trước khi kết hôn tôi cũng hơi sợ hiện tượng mẹ chồng nàng dâu nhưng mẹ không hề giống những mẹ chồng trong “hiện tượng” bắt con dâu phải làm đủ thứ việc, rồi so sánh với cuộc đời làm dâu của bà trước đó. Mẹ hiểu và yêu thương con dâu, luôn để con dâu được tận hưởng những điều tốt nhất y như lúc ở nhà ba mẹ ruột. Tôi nghĩ mấu chốt quan trọng nhất là xem nhau như ruột thịt thì tự khắc sẽ thương yêu như ruột thịt. Cho nên tôi xem mẹ như mẹ ruột, còn mẹ thương tôi như con gái của mẹ”.

Hỏi về điểm ấn tượng và những nét đẹp trong văn hóa truyền thống mà bạn học được từ mẹ chồng có ý nghĩa như thế nào đối với hạnh phúc của những đôi vợ chồng trẻ trong thời đại hiện nay?

Mai Thy vui vẻ nói: “Điều mà tôi luôn ngưỡng mộ và hằng mong ước được như mẹ, đó chính là sự thành công dung hòa cả về sự nghiệp lẫn gia đình. Tuy luôn bận rộn với việc quản lý công việc kinh doanh, nhưng chưa lúc nào mẹ lơ là việc chăm sóc gia đình. Để những người con chúng tôi, dù có đi đến đâu, cũng vẫn luôn nhớ đến mâm cơm ấm cúng, được quây quần thưởng thức những món ăn ngon chính tay mẹ nấu.

Nhìn hình ảnh Bố Mẹ luôn yêu thương, tôn trọng nhau, tôi nhận ra, dù cuộc sống vội vã hơn, ồn ào hơn, dù thời gian có làm cho bao giá trị thay đổi đi nữa, thì một gia đình hạnh phúc trọn vẹn vẫn không thể thiếu sự vun đắp chăm sóc của bàn tay người phụ nữ. Và Mẹ, người mang đậm tính cách chịu thương chịu khó của người phụ nữ Á Đông truyền thống, sẽ luôn là tấm gương cho tôi noi theo, để giữ mãi ngọn lửa hạnh phúc ấm áp lan tỏa trong gia đình nhỏ của mình”.

“Em luôn ấn tượng về mẹ Tuyết khi mẹ luôn có hình tượng chỉnh chu mọi lúc mọi nơi. Song, vẫn hoàn hảo trong việc chăm sóc chồng, con và cả cháu nữa.

Đối với mẹ, thành công lớn nhất của người phụ nữ chính là gia đình. Lúc trước tôi chưa bao giờ có suy nghĩ đó vì tôi là mẫu phụ nữ hiện đại lại sinh ra và lớn lên trong gia đình làm kinh tế. Tôi đã từng có hoài bão rất lớn. Nhưng cận kề bên mẹ 5 năm, suy nghĩ của tôi đã thay đổi. Giờ thì đối với tôi, sự nghiệp cũng vẫn rất quan trọng, nhưng sau tất cả, gia đình vẫn là nơi người phụ nữ cần đặt lên vị trí đầu trong tất cả. Có như vậy thì các đôi vợ chồng trẻ trong thời đại hiện nay mới có thể tận hưởng được hạnh phúc trọn vẹn giống như thế hệ đi trước”- Vân Anh cho biết.

Câu chuyện khéo léo dung hòa giữa công việc và gia đình, thành đạt và hạnh phúc vẹn toàn của nữ doanh nhân Nguyễn Thị Tuyết một lần nữa là minh chứng sinh động cho câu nói   “đằng sau sự thành công của người đàn ông luôn có bóng dáng người phụ nữ”, hiểu rộng ra, đằng sau sự thành công của mỗi con người đó là gia đình. Điều đó càng tôn thêm giá trị thành công của những doanh nhân Việt Nam chân chính, vừa nắm bắt những cơ hội phát triển của đất nước nhưng vẫn luôn giữ được bản sắc, truyền thống văn hóa, tinh thần dân tộc trong giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng.

Chúng ta tin tưởng rằng, nếu xã hội, đặc biệt là giới doanh nhân Việt Nam ngày càng có nhiều những tấm gương xây “tổ ấm” và thành công bằng chính tình thương yêu và giá trị văn hóa truyền thống như vợ chồng doanh nhân Nguyễn Thị Tuyết thì đất nước chúng ta chắc chắn sẽ đạt được sự phát triển bền vững, đậm đà bản sắc dân tộc theo đúng tinh thần “hòa nhập chứ không hòa tan”.

Uyên Nhi


Thích & chia sẻ bài viết này :

Kết bạn với chúng tôi trên Facebook